Chọn nghề như thế nào để khỏi thất nghiệp? PDF. In Email
       

 (GDVN) - Khi chọn nghề, các em phải chọn nghề mình muốn, nghề mình có khả năng và nghề mà xã hội đang cần để giảm thiểu khả năng thất nghiệp.
 

Chọn ngành học, chọn nghề là quyết định quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến tương lai của mỗi người sau này. Tuy nhiên từ trước đến nay, nhiều học sinh ít khi tìm hiểu kỹ về ngành học, công việc mà mình sẽ theo đuổi.
       

 

     Chương trình tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh THPT
do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Quảng Bình tổ chức. (Ảnh: Thủy Phan)

 

Nhiều em lựa chọn ngành nghề theo cảm tính, theo sự sắp đặt của các bậc tiền bối mà không quan tâm tới đặc thù nghề nghiệp cũng như triển vọng công việc sau khi ra trường. Vì vậy, tỷ lệ sinh viên cao đẳng, đại học ra trường không xin được việc làm đúng chuyên ngành chiếm rất lớn.
  

Với mục đích giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường cho các em học sinh, sinh viên, ngày 2/3, tại hai trường THPT Lê Lợi (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) và trường THPT Hùng Vương (Bố Trạch, Quảng Bình), Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Quảng Bình đã tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT với chủ đề: “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”.

              

Phần lớn các em học sinh còn chưa dám đứng lên bày tỏ
với chuyên gia về việc chọn ngành, nghề. (Ảnh: Thủy Phan)
  
  

       
Chương trình có sự tham gia của Chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy, đến từ Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em Vala (thuộc Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam).
 

Chia sẻ về vấn đề chọn ngành, chọn nghề, Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy cho rằng, lâu nay các em học sinh chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của các bậc tiền bối.
 

Các em chưa tìm hiểu kỹ khả năng của mình như thế nào, phù hợp với nghề gì hay triển vọng của nghề đó ra sao?

Việc không thận trọng khi chọn nghề đã khiến nhiều người lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc vì khi bắt tay vào học, vào làm rồi mới thấy mình không phù hợp.

   
Chọn ngành, nghề là quyết định ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em học sinh sau này. (Ảnh: Thủy Phan)
 

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy khuyên các em học sinh rằng, khi chọn nghề không phải chỉ chọn những nghề mà chúng ta muốn, chúng ta đam mê là được. Vì nếu nghề đó chúng ta đam mê, chúng ta làm tốt nhưng xã hội không cần thì cũng không mang lại lợi ích.
 

“Khi chọn nghề, chúng ta phải chọn đáp ứng 3 nguyên tắc: Nghề mình muốn, nghề mình đam mê và nghề xã hội cần. Chúng ta cũng không nên phân biệt nghề sang hay hèn, vì xã hội này công bằng, không có nghề sang nghề hèn, chỉ cần phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của chúng ta là được”, Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy nói.
 

Tại buổi tư vấn, Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy cũng khuyến khích các em mạnh dạn bày tỏ định hướng nghề nghiệp, những khó khăn trong việc chọn nghề của mình...để được giải đáp. Tuy nhiên, hầu hết các em học sinh đều còn khá rụt rè, chưa dám đứng lên bày tỏ với chuyên gia.
 

Được biết, chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện tại một số trường THPT ở thành phố Đồng hới, thị xã Ba Đồn và huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
 

Thủy Phan

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala