Tặng phong bì là sự xúc phạm! PDF. In Email

“Từ chối phong bì” là một hành vi đẹp nhưng lại là “của hiếm” trong xã hội mà văn hóa phong bì đã len lỏi vào hầu khắp các mặt của đời sống.

 

Tặng phong bì là sự xúc phạm! 1

Nhiều người không muốn nhưng vẫn "đi" phong bì như một thói quen khó bỏ

Sau khi bạn đọc Tri Thường (Nam Trung Yên, Hà Nội) viết bài phản ánh về việc cô giáo chủ nhiệm lớp 4A1, Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) từ chối nhận tất cả các dạng phong bì của phụ huynh học sinh, báo Giadinh.net.vn nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả. Nhân sự kiện này, Giadinh.net.vn xin mở diễn đàn “Phong bì cho giáo viên - tiêu cực hay sự tri ân?”.

  

Chúng tôi xin khởi đăng chia sẻ của chị Nguyễn Lâm Thúy (ngõ 255, Cầu Giấy, Hà Nội), người từng có thời gian đi dạy học, hiện đang làm công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

  

"Tôi rất khâm phục hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp 4A1, Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa khi mà hiện thực cuộc sống đang bị “văn hóa phong bì” chi phối một cách mạnh mẽ, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

  

Phần đông giáo viên hiện nay “vô tư” nhận phong bì của phụ huynh học sinh, đến mức dường như trở thành một cái lệ “đến hẹn lại lên”. Nói “lệ” là bởi không phải ai cũng muốn tri ân giáo viên bằng phong bì. Nhiều người  không muốn mà vẫn phải “đi”, không “đi” thì sợ cô trù con mình, sợ cô bỏ rơi con mình…

  

Do vậy, "văn hóa phong bì" vì vậy trở thành một hiện tượng tiêu cực trong ngành giáo dục, làm biến dạng đạo lý "tôn sư trọng đạo" trong đời sống hiện nay.

 

Tặng phong bì là sự xúc phạm! 2

Tôi khâm phục hành động từ chối "phong bì" của cô giáo chủ nhiệm trường Tiểu học Nam Trung Yên

 

Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày 20/11, tôi lại "phải nghe" những lời chia sẻ của phụ huynh về những hành vi không đẹp của giáo viên khi nhận phong bì. Phụ huynh có con học tại một trường mẫu giáo ở quận Hoàng Mai cho biết: 

  

Hôm 19/11, nhà trường tổ chức hội trường và mời các phụ huynh tham gia. Ngay sau khi Hiệu trưởng tuyên bố lý do và phát biểu cảm xúc, phụ huynh tới tấp mang phong bì lên trao tận tay cho cô giáo đứng lớp. 

  

Cô giáo cũng "hối hả" nhận phong bì và chỉ trong vài phút trên tay cô đã có cả một tập phong bì lớn. Việc tri ân, chúc mừng cô... hoàn toàn chỉ bằng phong bì, không thiệp chúc mừng, không hoa, không quà…y như đi ăn cưới vậy.

  

Tri ân giáo viên cách đó mà giáo viên vẫn "nhiêt tình" nhận thì tôi thấy đạo đức của người thầy, lòng tự trọng nghề nghiệp không còn nữa.

  

Khi nghe kể câu chuyện này, tôi cảm thấy buồn vô cùng. Tôi cũng đã có một thời đi dạy. Tôi chưa nhận một chiếc phong bì nào của phụ huynh hay học sinh. Nhưng khi ra trường và thành đạt, không ít em đã quay về thăm tôi. Khi các em đã trưởng thành, thực sự muốn giúp đỡ tôi trong công việc, khi ốm đau hay gặp nạn.. .thì khi đó tôi mới nhận lời. 

  

Theo tôi, đứng về phía phụ huynh, mang phong bì tặng giáo viên như vậy là một sự xúc phạm, hạ nhân phẩm của thầy cô. Nhưng đáng báo động là thầy cô vẫn chấp nhận, vẫn vui mừng và cảm ơn phụ huynh khi nhận từ tay họ những chiếc phong bì!


 
Khê An
ghi (theo gia đình.net)

 

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala