Giới thiệu về trắc nghiệm hình ảnh Projective DrawingTest (PDT) PDF. In Email

 

1. MỤC ĐÍCH TRẮC NGHIỆM:

Đánh giá khí chất và nhu cầu tình cảm của trẻ em nhằm giúp cha mẹ hiểu được tâm sự của con và cho trẻ một tuổi thơ vui vẻ và khoẻ mạnh.

2. NGUỒN GỐC:

Phần mềm trắc nghiệm hình ảnh của Trung Quốc do hãng V.Genius xây dựng.

3. CƠ SỞ LÝ LUẬN:

Tên gọi trắc nghiệm PDT là chữ viết tắt của Projective DrawingTest.

a. Trắc nghiệm này được xây dựng dựa trên trắc nghiệm tâm lý hình ảnh K – H – T – P của Tiến sĩ Robert C.Burns (Mỹ), nguyên là giám đốc của Viện phát triển con người Seattle. Cụ thể K – H – T– P là chữ viết tắt của các từ tiếng Anh như sau:

K : Kinetic (Hoạt động)

H : House (Nhà)

T : Tree (Cây cối)

P : Person (Người)

Tiến sĩ Robert C.Burns                      Sách của R.C.Burns về hình vẽ K - H - P - T


Trong trắc nghiệm này: nhà, cây cối và con người đều ở trên cùng một bức tranh và con người đang tiến hành một hoạt động nào đó. Việc lựa chọn những hình vẽ này theo ý thích của trẻ giúp cho người lớn hiểu được các trạng thái tâm lý, tình cảm của trẻ, cũng như mối quan hệ của trẻ với mọi người và môi trường xung quanh.

b. Trắc nghiệm PDT còn dựa trên lý luận về sinh lý học màu sắc. Màu sắc có ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm của con người, thích một màu sắc nào đó đều phản ánh tính cách và một số đặc điểm tâm lý khác của họ.Có 8 loại màu sắc cơ bản và ý nghĩa tâm lý của chúng như sau:

Trầm tĩnh            Phản kháng                  Dục vọng                Ôn hoà

Thần bí               Hợp tác             Khác thường             Cô đơn


c. Việc lựa chọn hình ảnh và màu sắc của con người theo ý thích tuỳ thuộc vào quá trình tích luỹ kinh nghiệm, sự phát triển trí tuệ của mỗi người do tiềm ý thức chi phối. Lý luận tiềm ý thức do nhà phân tâm học Sigmund Freud (1856 – 1939) và sau này được nhà tâm lý học phân tích C.G.Jung (1875 – 1961) phát triển thêm.

Theo S.Freud thì tâm hồn của con người như một tảng băng.Phần nổi của tảng băng là bộ phận nhỏ do ý thức chi phối thể hiện qua hành vi, cử chỉ, lời nói hằng ngày của con người. Còn phần chìm của tảng băng là phần lớn tiềm ý thức chi phối các hành vi của chúng ta.

Sigmund Freud (1856 - 1939)


Còn C.G.Jung cho rằng : Tiềm ý thức của chúng ta là nguồn gốc của sức sáng tạo, nghệ thuật, thơ ca. Bởi nghệ thuật là sự pha trộn giữa ý thức và tiềm ý thức, nó mang cả thể giới nội tâm biến thành thực thể có thể sờ mó, cảm nhận được. Tiềm ý thức giống như tâm hồn thứ hai của con người. Những gì chúng ta nghe thấy, nhìn thấy, cảm nhận được từ thế giới xung quanh đều được lưu lại ở tiềm ý thức.

C.G.Jung (1875 – 1961)


4. NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM:

  • Khí chất với các đặc điểm: Mức độ hoạt động, mức độ tiếp cận cái mới, mức độ thích ứng, sắc thái cảm xúc, mức độ kiên trì, mức độ phản ứng, mức độ nhạy cảm...

  • Các nhu cầu tình cảm: Nhu cầu được hoạt động, Nhu cầu được học hỏi, Nhu cầu được sở hữu, Nhu cầu được yêu thương, Nhu cầu được tôn trọng, Nhu cầu có cảm giác thành công...


Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội   
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala