Phát triển năng khiếu – (CLB kỳ 10) PDF. In Email

Buổi sáng chủ nhật 15/4, VP Vala tổ chức CLB kỳ 10 - Kỳ cuối của CLB trong năm học 2011-2012 tại trường Việt Đức.
 

Như thường kỳ, mở đầu buổi sinh hoạt là nội dung “Gỡ rối cho phụ huynh”.
 

Chị Ng…  bày tỏ những bối rối của mình khi cậu con trai học lớp 11 có những biểu hiện khác thường. “Cháu không có động lực học, cháu không cảm thấy buồn khi được điểm kém…”. Chị chia sẻ thêm về tình huống cháu bị điểm 2 môn tiếng anh, chị và chồng đã nói chuyện với cháu như thế nào và sự thờ ơ, không có phản ứng của cháu làm anh chị hoang mang ra sao... Tiến sĩ Nguyễn Kim Qúy đã chỉ ra rằng: “Về mặt ý thức, anh chị không cố tình gây áp lực cho con, nhưng sâu thẳm trong vô thức câu chuyện về con ngỗng tây của anh chị …đã dồn áp lực lên cháu. Điều đó, bộc lộ qua việc chị dùng từ ngữ tuy hài hước nhưng hàm ý “mỉa mai”... Một điều chị Ng… không ngờ tới là cách nói, cách ứng xử của vợ chồng chị vô tình đã khiến cháu bị tổn thương và quay lưng lại với mong mỏi của bố mẹ.
 

Theo TS Nguyễn Kim Qúy, các bậc phụ huynh thường vấp phải một sai lầm lớn - Đó là khi trẻ làm sai điều gì, bố mẹ thường không giữ được bình tĩnh và lặp đi lặp lại bài ca “thuyết giảng”. Về cơ bản, biện pháp này chỉ có thể giúp phụ huynh xả được cơn giận trong tức thời, nhưng không giúp trẻ “ngộ ra sai lầm của mình” mà vô tình đẩy trẻ ra xa, trẻ sẽ “xây bức tường ngăn cách với bố mẹ”.
 

Những điều phụ huynh nói, dạy bảo con luôn luôn có lý, nhưng cách nói, cách dạy chưa hẳn đã phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của con trẻ hay đặc trưng tính cách của từng cháu, vì vậy trong mắt con trẻ ở độ tuổi 14-18 là “ Bố mẹ chẳng hiểu gì về con!!!”.
 

Bí quyết 1 “Giao tiếp với con”
 

Chìa khóa tốt nhất cho phụ huynh để làm bạn với con ở độ tuổi 14 -18 là “ Hãy nói lên cảm xúc, nói lên mong muốn của mình”. TS Kim Qúy nhấn mạnh với phụ huynh. VD: Mẹ rất buồn khi biết con bị điểm 2 môn tiếng Anh; Mẹ lo lắng vì con không tự nói cho mẹ biết về…
 

Ngoài ra nếu các bậc phụ huynh còn hiểu được tâm sinh lý hay tính cách đặc trưng của con mình  thì phụ huynh quả thật đã trở thành người bạn lớn của con, lúc đó đâu khó khăn gì để con có thể tâm sự với bố mẹ những suy nghĩ của con!
 

Bí quyết 2 “Hiểu những khó khăn của con”
 

TS Kim Qúy đưa ra những khó khăn mà trẻ từ 14 -18 tuổi gặp phải “10 mâu thuẫn của trẻ vị thành niên”. Đơn cử, xin đưa ra một vài ý như sau:
 

·         Tuổi VTN hoạt động hăng, nhưng cũng dễ nhược

·         Tuổi VTN tự tôn, nhưng cũng tự ti

·         Tuổi VTN vừa muốn làm thiên thần vừa muốn làm Satan

·         Tuổi VTN lúc ưa sống yên tĩnh một mình, lúc lại rạo rực muốn đi theo nhóm

·         ………
 

Nếu như hiểu và cảm thông được điều này, các bậc phụ huynh sẽ nhân ái, rộng lượng hơn với các con!
 

Phần 2 tiếp theo với  nội dung PHÁT TRIỂN NĂNG KHIẾU “Logic – Tính toán & Tự nhiên – Quan sát”
 

Tiếp nối nội dung làm sao cho con tự giác học tập. Cô Nguyễn Lâm Thúy, chuyên gia tư vấn của VP VALA chia sẻ, để các con hứng thú và tự giác trong học tập thì ngoài việc tạo môi trường và điều kiện học tập phù hợp với con trẻ, các bậc phụ huynh còn cần sớm giúp con định hướng đúng nghề nghiệp - Để các con biết rõ tương lai mình có thể làm nghề gì, đứng ở vị trí nào... Khi biết càng rõ điều đó thì trẻ sẽ hứng thú, có động lực, chủ động, tích cực học tập hơn. Rất nhiều học sinh ở các thành phố không tự trả lời đúng câu hỏi “Học để làm gì?”; Học để có nhà cửa? tiền bạc ư? Em học giỏi hay không thì em vẫn có tất cả rồi…bởi phụ huynh nào cũng ngày đêm đầu tắt mặt tối làm việc với mong muốn khẳng định mình và để lại cho con “ một kho báu, một gia tài”.
 

Nhiều phụ huynh bối rối khi được hỏi: Kho báu ở bên trong hay kho báu ở bên ngoài của con trẻ quý hơn? Các bậc phụ huynh đang hướng tới kho báu nào để đầu tư?
 

Điều mà nhiều phụ huynh không ngờ tới là kho báu nằm trong chính bản thân đứa trẻ, trong yếu tố sức khỏe, tính cách, trí năng trội….lại là kho báu vô hạn. Kể chuyện cuộc đời của giáo sư Chung, một người đã 3 lần gặp biến cố cuộc đời, trắng tay nhưng vẫn làm lại được kể cả khi đã ở tuổi lục tuần, chuyên gia Lâm Thúy nhấn mạnh,  KHO BÁU NỘI TẠI của mỗi trẻ tuy không sờ mó, không hình dung được nhưng hoàn toàn có thể nhận biết thông qua các biểu hiện thường xuyên của con trẻ hoặc thông qua trắc nghiệm sinh học gene vân da…Từ chỗ nhận biết đúng và được đầu tư để biến tiềm năng thành tài năng thì phần lớn kho báu nội tại của mỗi người càng sử dụng, càng khai thác thì lại càng giàu có hơn.
 
Trong buổi sinh hoạt các bậc phụ huynh đã cùng nhau chia sẻ các cách nhận diện trí năng nổi trội về lĩnh vực Logic – Tính toán và trí năng Tự nhiên - Quan sát của con trẻ. Ai cũng thấy rõ tầm quan trọng của 2 loại trí năng này trong cuộc sống, đặc biệt trong các nghề kinh doanh, công nghệ thông tin, chính trị, bác sĩ, vận động viên… vì vậy khi bàn về cách tổ chức các hoạt động để biến các tiềm năng của con trẻ thành tài năng, các phụ huynh đã hăng say thảo luận.

  

Câu hỏi khiến các bậc  phụ huynh hứng thú hơn nữa đó là: Trong các yếu tố Sức khỏe - Đặc trưng tính cách - Trí năng nổi trội - Khả năng học tập – Hoàn cảnh gia đình – Hình thức…. thì đâu là kho báu của trẻ? Tìm ra kho báu của mỗi người ở từng điểm khác nhau, đầu tư phát huy trên cơ sở xác định rõ khuynh hướng nghề nghiệp của trẻ trong tương lai, thì bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể tỏa sáng, cũng có thể thành công rực rỡ.
 

Con đường tìm kiếm kho báu không hề dễ dàng nếu chỉ đơn giản là hành trình mò mẫm, Thử ….Sai…. Thử … Sai. Chính chúng ta với bao nhiêu phép thử trong cuộc đời của mình đã đánh mất đi quỹ thời gian có hạn và không kịp tỏa sáng, không chạm được tới thành công rực rỡ. Hãy vì con yêu tìm thêm các phương pháp để nhanh chóng, khách quan và chính xác nhận diện kho báu nội tại trong con trẻ, để đầu tư giáo dục phù hợp và điều quan trọng nhất là không để kho báu của các con bị vùi lấp bởi thời gian vô tình…
  


 
Chỉ khi bạn hiểu rõ những điểm đặc biệt của con yêu thì hành động của các bậc phụ huynh mới rõ ràng , dứt khoát và hiệu quả.
 


  
Các bậc phụ huynh dường như không muốn chia tay dù đã gần 12h trưa. Những lời cám ơn VALA, cám ơn chuyên gia tâm lý tiến sĩ Nguyễn kim Qúy được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.
 

Buổi sinh hoạt kỳ 10 đã khép lại một năm thử nghiệm chương trình “VALA đồng hành cùng phụ huynh GIÚP CON HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – NÂNG CAO THÀNH TÍCH HỌC TẬP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”
 

VALA cám ơn các bậc phụ huynh đã luôn ủng hộ VALA phát triển!
 

VALA cám ơn ban giám hiệu các trường, đặc biệt ban giám hiệu trường PTTH VIỆT ĐỨC đã luôn tạo nhiều điều kiện tốt nhất để VALA được cống hiến, được tỏa sáng!
 

Cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn kim Qúy đã đồng hành cùng VALA trên từng nẻo đường.

 
Nguyễn lâm Thúy - Chủ nhiệm CLB PHỤ HUYNH VALA

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội   
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala