Lần đầu tiên xuất hiện tại VN: Đo năng lực qua vân tay PDF. In Email
 

Những nghiên cứu của khoa học hiện nay cho thấy yếu tố bẩm sinh và di truyền chiếm tới 50% sự thành công của một con người. Và vân tay chính là một “kênh” thể hiện những yếu tố bẩm sinh, di truyền đó...

 

Xã hội phát triển, nhu cầu được khám phá bản thân càng càng phát triển. Việc biết rõ đúng tính cách và tiềm năng trí tuệ nổi trội của mình rất có ý nghĩa để dẫn tới thành công của mỗi người.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với chị Lâm Thúy, chuyên gia tư vấn của Văn phòng tham vấn Gia đình & trẻ em VALA (Hội khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam ). Đây là trung tâm đầu tiên cung cấp dịch vụ dùng máy móc để đo năng lực con người tại Việt Nam .
 

- Khám phá được năng lực của bản thân đóng bao nhiêu phần trăm trong sự thành công của một con người?

Tôi không nghiên cứu sâu nên không dám khẳng định cụ thể. Tuy nhiên có thể nói, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành và hoàn thiện nhân cách của con người là: bẩm sinh; di truyền; môi trường giáo dục và hoạt động của bản thân. Với những nghiên cứu của khoa học hiện nay cho thấy, yếu tố bẩm sinh và di truyền chiếm tới 50% sự thành công của một con người.
 

Một hạt ngô đem gieo trồng thì sẽ ra cây ngô không thể ra cây khoai, cây lúa được, đó là thực tế. Nhưng nếu chúng ta hiểu rõ giống cây, đem trồng ở điều kiện môi trường phù hợp và chăm sóc vun xới đúng cách thì chúng ta có thể nâng cao năng suất, chất lượng của nó.
 

Vì vậy, hiểu được tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của con trẻ thì các bậc phụ huynh không chỉ có thể chủ động, tích cực tạo môi trường, điều kiện phù hợp cho sự phát triển của con mà còn có thể lựa chọn được nội dung và phương pháp giáo dục hiệu quả, kiến tạo con đường thành công cho con em.
 

- Chị có thể cho biết tính chính xác và độ tin cậy của phương pháp trắc nghiệm qua vân tay?

Máy trắc nghiệm vân tay của chúng tôi được nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), gồm những thiết bị quang học chụp vân tay và hệ thống phần mềm phân tích, đánh giá, tư vấn tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của mỗi người. Độ tham khảo của nó trong công tác tư vấn giáo dục và hướng nghiệp được khoảng 70 - 80%. Ở nước ngoài, dịch vụ tư vấn giáo dục - hướng nghiệp sử dụng trắc nghiệm sinh học vân tay đã trở thành một ngành dịch vụ phổ biến.
 

Vân ngón tay của mỗi người đều có đặc tính di truyền, ổn định, cá biệt và liên quan đến nơron thần kinh não. Đây là một trong những trắc nghiệm đánh giá tiềm năng trí tuệ bẩm sinh mang tính khách quan cao vì vân ngón tay tồn tại độc lập, vân ngón tay không thay đổi theo ý chí của người tham gia trắc nghiệm.
 

- Trong số khách hàng đến đo trắc nghiệm, có trường hợp nào năng lực bẩm sinh tốt nhưng bị thui chột do không hiểu được bản thân hoặc do nhầm lẫn khả năng của mình?

Khá nhiều. Dựa vào thực tiễn hoạt động tư vấn của văn phòng, chúng tôi đã phát hiện không ít những trường hợp các cháu do cha mẹ không hiểu rõ đặc điểm trí tuệ bẩm sinh của con em mà lựa chọn môi trường, nội dung, phương pháp giáo dục không phù hợp. Do vậy, các cháu không phát huy được tiềm năng trí tuệ của mình. Điều này còn tạo áp lực tâm lý kéo dài, dẫn đến giảm hiệu quả học tập. Cá biệt còn có một số học sinh đã mắc một số bệnh tâm lý rất khó chữa...
 

Những người chọn nghề sai cũng không ít. Chẳng hạn một sinh viên kiến trúc, sau 5 năm ăn học khi ra trường lại đi dạy kỹ năng sống. Sau khi test thì thấy rằng anh ấy có tiềm năng nổi trội về biểu đạt - ngôn ngữ, tự vấn - phán đoán và giao tiếp - lãnh đạo hơn là tiềm năng tưởng tượng, sáng tạo, logic, hội họa. Vì vậy khi có cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực mà anh ấy nổi trội và lại có môi trường hoạt động phù hợp với tính cách của mình thì anh đã mạnh dạn đổi nghề.
 

Ngoài ra còn có cả những nhà khoa học sau khi tham gia trắc nghiệm kiểm chứng công cụ này, phát hiện ra mơ ước bấy lâu nay của mình chưa thực hiện được chính là tiềm năng nổi trội bẩm sinh của mình thì đã viết lưu bút rằng: Qua các test kiểm tra thì có giúp phụ huynh, hay người được đo xác định chính xác nguyên nhân và có cách khắc phục. Đến tuổi xế chiều tôi mới thấy tiếc, tiếc nhiều thứ...
 

Hay một trường hợp khác là một cô bé ở Gia Lâm. Bố mẹ đưa em đến văn phòng vì học rất kém, bỏ học, bố mẹ em mắng mỏ và chửi bới rất nhiều mà không thay đổi. Sau khi test thì phát hiện ra khả năng tiếp nhận thông tin qua tai nghe của em rất hạn chế (chỉ số của thùy thái dương – thùy quản lý hoạt động âm thanh của em khá thấp). Trong khi đó lên lớp thì chủ yếu là ngồi nghe giảng nên em đã không tiếp thu tốt được bài học nên không hiểu và làm được bài. Không làm được bài thì chán. Càng chán thì học càng kém đi...
 

Từ những trường hợp này, thấu hiểu những khó khăn khách quan của học sinh trong học tập, chúng tôi đã nghiên cứu và xây dựng chương trình “Phương pháp tự học” nhằm hỗ trợ các em khắc phục những điểm hạn chế bẩm sinh, nâng cao hiệu quả học tập.
 

- Chị đánh giá thế nào về “nghề” tư vấn tâm lý hiện nay của Việt Nam ?

Thực tế thì “nghề” tư vấn tâm lý ở miền Nam phát triển hơn ở miền Bắc. Chủ yếu những nhà tâm lý của Việt Nam trước đây được đào tạo ở châu Âu như Nga và hiện nay là Pháp. Vậy nên nghề tư vấn tâm lý hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là lấy từ phương Tây.
 

- Xin cám ơn chị!

Theo Gia đình & Xã hội
 
 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala