Học cách giải quyết xung đột với con PDF. In Email
  
Có trẻ học lớp 5 nhưng sáng nào cũng khiến bố mẹ phải mỏi mồm đánh thức; có trẻ chuẩn bị lên lớp 10 nhưng nhất định không chịu vào học trường chuyên vì sợ bị đuổi học…

Những vấn đề trên được các phụ huynh đưa ra chia sẻ và thảo luận nhằm mục đích tháo gỡ khúc mắc trong giáo dục con tại buổi sinh hoạt CLB phụ huynh Vala sáng ngày 10/7/2011 do Trung tâm Tham vấn Gia đình và trẻ em Vala tổ chức tại Hà Nội.
 

Nhiều vấn đề khúc mắc với con cái

Vợ chồng chị Huyền ở Thanh Xuân, Hà Nội có hai cháu trai, một cháu đang học đại học, một cháu năm nay lên lớp 5. Điều chị Huyền nêu lên trong buổi sinh hoạt là việc chị không biết phải làm gì để cho cậu con trai út có ý thức trong việc thức dậy mỗi sáng.

Ban đầu, chị Huyền tưởng con bị bệnh, nhưng đi khám thì bác sỹ bảo cháu hoàn toàn bình thường. Buổi tối cháu không hề thức khuya, thường 9 giờ tối là đã lên giường đi ngủ. Vậy nhưng không hiểu sao nhiều hôm đã hơn 7 giờ sáng con chị vẫn không thèm dậy, mặc cho bố mẹ gọi như "hò đò"...

Chị Huyền cho biết, việc tưởng như là rất nhỏ nhưng đã làm chị khá căng thẳng. Không những sợ con đi học muộn mà chị đi làm muộn cũng bị sếp chỉ trích, bị trừ lương... Cũng vì cái tật ngủ nướng của con đã khiến chị nhiều khi không kiềm chế được mình, cứ hét um lên trong nhà. Chị biết rằng như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của con trong ngày, thậm chí bản thân công việc của chị cũng bị ảnh hưởng, nhưng chị không biết làm cách nào để khắc phục.

Cũng gặp vấn đề trục trặc trong quan hệ với con cái, chị Thanh ở Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội cho biết: Con trai chị năm nay lên lớp 10. Trước kỳ thi tuyển vào cấp 3, vợ chồng chị có hướng con thi vào một trường chuyên ở Thanh Xuân, nhưng con nhất quyết không thi vào trường đó. Cháu nói: "Nếu bố mẹ cứ bắt con vào học trường đó, thà con nghỉ học cho xong". Lý do cháu đưa ra là vì: "Trường đó có quy định về đuổi học học sinh. Con không thể chắc được rằng con lúc nào cũng học tốt, nhỡ con bị đuổi vì điểm thi thấp thì khi đó chẳng có mặt mũi nào mà đi học nữa".

Chị Thanh còn cho biết, ngoài việc phản ứng quyết liệt về việc chọn trường, con chị còn tỏ ra rất khó bảo. Chị mua quần áo về cho cháu, cháu không thèm mặc, mặc dù toàn là quần áo đắt tiền và rất phù hợp môi trường học đường. Cháu toàn đòi được tự mua quần áo mình thích. Chiều con, chị đưa con đi mua đồ, nhưng kết quả là cháu toàn chọn những thứ mà theo chị là rất... nhố lăng.

Giải quyết xung đột giữa hiện thực và mong muốn
 

CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần vào sáng Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng. Phụ huynh quan tâm có thể liên hệ theo địa chỉ: Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em Vala, nhà B8, ngõ 180 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Hoặc số 8, ngõ 42 phố Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.

TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, người tham gia CLB phụ huynh Vala với vai trò là cố vấn về tâm lý giáo dục cho rằng, trường hợp của chị Huyền không phải là cá biệt. Không chỉ là chuyện trẻ không chịu thức dậy, mà mỗi buổi sáng với thời gian ít ỏi phải làm hàng đống việc như vệ sinh, mặc đồ, ăn sáng... của con là cả một vấn đề. Bố mẹ không thể làm thay con và không nên làm thay con. Nhưng làm thế nào để con tự giác làm những việc đó, bố mẹ lại cần có phương pháp, cần đặt ra mục tiêu đối với con.

Theo TS Kim Quý, nói về mục tiêu giáo dục con thì có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Những mục tiêu như thức dậy, tự đánh răng rửa mặt, tự mặc quần áo... là những mục tiêu ngắn hạn. Muốn dạy con trở nên nữ tính, biết kiềm chế hay thi đỗ đại học... là những mục tiêu dài hạn. Phụ huynh vì không có phương pháp nên đã mất rất nhiều thời gian vào những mục tiêu ngắn hạn này, mà quên mất mục tiêu dài hạn của mình.

"Tôi xin lấy một ví dụ, mục tiêu dài hạn là muốn con trở thành một người phụ nữ nữ tính, dịu dàng về sau, nhưng để đạt được mục tiêu ngắn hạn (ví dụ ở đây là muốn con dậy sớm) bố mẹ đã quát mắng con. Trong khi bố mẹ dạy con là phải nhã nhặn, biết kiềm chế, phải nữ tính... thì bản thân bố mẹ lại quát mắng con khi cần đạt được mục đích. Mặc dù trẻ được nghe bố mẹ nói nhiều về sự kiềm chế, về sự nữ tính... nhưng thực chất thì trẻ lại học được từ hành động hết sức vô thức này của bố mẹ", TS Kim Quý phân tích.

Bà Nguyễn Lâm Thúy, Giám đốc Trung tâm Tham vấn gia đình và trẻ em Vala cho biết, đây là buổi sinh hoạt thứ hai của CLB kể từ ngày ra mắt. Mục đích thành lập CLB này là để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về con mình, khai phá được tiềm năng nổi trội và tìm ra được phương pháp giáo dục con có hiệu quả nhất. Ngoài ra, CLB còn là nơi để các phụ huynh trao đổi, chia sẻ và cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề nuôi dạy con.

"Qua sự chia sẻ, trao đổi, thảo luận cùng sự cố vấn của chuyên gia đầu ngành về tâm lý giáo dục, phụ huynh sẽ tránh được những áp lực, những xung đột không đáng có trong việc dạy con; giúp việc đầu tư về thời gian và tiền bạc cho giáo dục con cái đạt được hiệu quả", bà Lâm Thúy nói.
 
 
Theo Lâm Vũ - Giadinh.net

   
 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala